Cán bộ trường
Nguyễn Thị Mai AnhVũ Hải YếnNguyễn T. Lưu LyLê Thị Minh ChínhNguyễn Đức ThànhPhạm Thu NguyệtChế T.Thanh HuyềnHoàng Diệu ThuýNguyễn Thu HuyềnTrần Thị Thu HàTrương Thị PhúcNguyễn Thị HảoNg. T. Thanh XuânNguyễn Thị DungNguyễn Đức PhươngTô Thị MinhNg. Thị Thu ThuỷNg. Anh TuấnNg. Thị Như HoaChu Thị Lan PhươngNguyễn Thị Xuân HoànNg. Thị Thu ChúcHoàng Thị Thu HằngĐinh Thế DũngTống T.Phương ThuýNguyễn Thị VânHà Thanh Hương
slide mới
slide1
slide2
Thư viện

Thư viện

 Trường THCS Đồng Xuân – Huyện Thanh Ba- Tỉnh Phú Thọ

Có một câu nói rất nổi tiếng của nhà văn M.Go-rơ-ki được đông đảo mọi người biết đến “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Quả đúng như vậy, việc đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu trong hành trình tìm kiếm tri thức và hoàn thiện nhân cách của mỗi người.

Hiểu được tầm quan trọng của sách, trường THCS Đồng Xuân đã luôn có ý thức xây dựng một thư viện sách thật sự chất lượng để phục vụ cho nhu cầu học tập và nghiên cứu của học sinh và cán bộ giáo viên trong nhà trường.

I. Tổng quan

Trường THCS Đồng xuân được thành năm 1962. Ngay từ khi thành lập nhà trường đã chú trọng đến công tác thư viện để phục vụ cho việc dạy và học của giáo viên và học sinh trong nhà trường. Từ những ngày đầu tiên còn rất sơ sài, thư viện nhà trường đã dần lớn mạnh nhờ sự quan tâm của ban giám hiệu, sự đầu tư hiệu quả của nguồn ngân sách nhà trường, sự đóng góp xây dựng của các thế hệ giáo viên và học sinh. Đến hôm nay, thư viện đã trở thành một địa điểm tìm đến cần thiết và hấp dẫn đối với mỗi thành viên trong nhà trường.

Thư viện được bố trí ở 2 phòng gần cổng trường với tổng diện tích 90m2 gồm: phòng đọc dành cho học sinh và phòng đọc dành cho giáo viên. Đây là một không gian rộng thoáng và yên tĩnh, mang lại hiệu quả tối ưu cho việc đọc sách. Ngoài ra nhà trường còn có thư viện lớp học đặt tại góc lớp của lớp học đảm bảo sắp xếp trang trí khoa học, đẹp mắt, giúp học sinh ngày càng yêu thích sách và thích đọc sách.

Vốn tài liệu của thư viện hiện nay là 3671 đầu sách gồm các loại sách tham khảo, sách giáo khoa, sách nghiệp vụ, báo, tạp chí (06 loại) hết sức phong phú, đa dạng và đều đảm bảo chất lượng. Các em học sinh có thể dễ dàng tìm mượn các loại sách thuộc nhiều lĩnh vực như: Toán học, Hóa học, Vật lí, Ngoại ngữ, Văn học, Triết học, Sử học, Địa lí, Sinh học, Nghệ thuật, Thể dục thể thao,sách giáo dục đạo đức, kỹ năng sống, an toàn giao thông, giáo dục giới tính,…

II. Tổ chức, sắp xếp

Sách trong thư viện được phân loại theo bảng mã màu, khoa học dễ tìm, dễ lấy phù hợp với điều kiện của nhà trường( không có cán bộ thư viện chuyên trách).

Thư viện xây dựng kho sách theo hình thức bán mở: Giá ngoài cùng gần bàn đọc sách là giá sách chính các em học sinh được tự lựa chọn, giá phía trong là giá mượn theo yêu cầu được xắp xếp rất khoa học dễ tìm.  Phòng đọc của học sinh gồm có một kệ sách thân thiện, với đầy đủ các loại sách giúp học sinh dễ lấy và dễ trả về đúng vị trí ban đầu. Thư viện còn chia ra nhiều loại tủ sách giúp các em có thể nhanh chóng tìm được tài liệu theo sở thích và theo hướng tìm của mình: Tủ sách tin học,  sách tấm gương đạo đức Bác Hồ,  sách Ngoại văn,  sách sổ tay các môn học. Và điều đặc biệt thư viện có tủ sách “ Let your ideas fly” (hãy để ý tưởng của bạn cất cánh)- đó là những bài tập môn học, bài báo cáo chuyên đề, những tập san, những bài thi do chính các em học sinh của trường biên soạn. Tài liệu được chọn là những bài được đánh giá có nội dung tốt, thể hiện sự tìm tòi, sáng tạo của các em học sinh tạo nên một nguồn tài liệu có ích cho việc giảng dạy và học tập của học sinh và giáo viên. Với cách phân loại sách này giúp cho học sinh có thể dễ dàng tham khảo và tìm được loại tài liệu mình cần mà không cần tra cứu lâu.

Cách bài trí trong thư viện cũng rất hợp lí. Bên cạnh các giá sách là “bảng tin thư viện” đầy màu sắc với những thông tin về danh mục sách mới, thư mục “sách hồng tặng thư viện”, lịch mượn... để bạn đọc của thư viện có thể cập nhật thông tin một cách dễ dàng. Bảng tin có hiệu quả tác động trực quan là nhờ sự trang trí khéo léo của chính các em học sinh trong nhà trường.

 

III. Một số hoạt động

Ngay từ những ngày đầu mới hoạt động, các cán bộ thư viện tâm huyết với nghề đã phối hợp cùng các giáo viên chủ nhiệm tổ chức được rất nhiều hoạt động bổ ích lôi cuốn các em học sinh đến với thư viện.

Một trong những hoạt động nổi bật nhất là cuộc thi: “Bình truyện ngắn chọn lọc về ngày nhà giáo Việt Nam” nhận được sự hưởng ứng tham gia của rất nhiều các bạn học sinh của trường. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tôn vinh các nhà giáo và cũng có ý nghĩa giúp học sinh có cái nhìn gần gũi, chia sẻ hơn đối với người thầy của mình.

Bên cạnh đó, Thư viện còn kết hợp với giáo viên dạy văn tổ chức cho các em cuộc thi kể truyện cười hoạt động này khuyến khích các em có thêm hứng thú học về một thể loại trong chương trình học ngữ văn.

Thư viện cũng đã tổ chức cuộc thi giới thiệu sách dành cho học sinh  THCS, hoạt động này đã khơi dậy niềm đam mê đọc sách cho các em.

Đặc biệt, Thư viện đã phát động các phong trào quyên góp sách tạo điều kiện cho các em học sinh thể hiện tình yêu đối với sách và ý thức chia sẻ nguồn tri thức với mọi người. Hoạt động này được tổ chức hàng năm, được xem là hoạt động truyền thống của thư viện cũng như của nhà trường, được các em học sinh và các thầy cô giáo trong trường hưởng ứng nhiệt tình. Nhờ đó thư viện luôn luôn được bổ sung nguồn tài liệu phong phú, đa dạng. Chính vì hoạt động này mà nhiều học sinh đã trở thành những cộng tác viên đắc lực hỗ trợ thư viện trong công tác xử lý nghiệp vụ, phục vụ tuyên truyền một cách nhiệt tình.

Thư viện còn có chuyên mục “sách hay bạn muốn”, đó là chuyên mục dành cho bạn đọc nói lên yêu cầu về những cuốn sách có giá trị, mang đến cho thư viện những thông tin bổ ích, trên cơ sở đó cán bộ thư viện sẽ bổ sung thêm cho kho sách của nhà trường.

Sau nhiều cố gắng phát triển, thư viện trường THCS Đồng Xuân đã được tặng danh hiệu thư viện tiên tiến năm 2009 và  đang xây dựng thư viện xuất sắc năm 2017. Thư viện của trường luôn trở thành điểm giao lưu tri thức của tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh trong toàn trường.

Một số hình ảnh thư viện trường THCS Đồng Xuân :

 

Thống kê truy cập
Quảng cáo
qc3
 
Thiết kế website  
 
 
 
 
 
 
^ Về đầu trang
new jordan shoes , cheap jordan shoes , cheap hockey jerseys , cheap jordans for sale , Cheap basketball shoes , cheap jordans online , cheap jordans online , cheap jordans shoes , Discount Jerseys China , Wholesale Nfl Jerseys Free Shipping,cheap nhl jerseys china , replica nhl jerseys , cheap nfl jerseys online , cheap MLB jerseys , cheap mlb jerseys from china , cheap nfl jerseys from china , cheap nike nfl jerseys